Công nghệ chip 14 nm mới cải tiến Kirin 9000s

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1

Theo đánh giá của Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được cải tiến từ công nghệ chip 14 nm gần hơn với quy trình 7 nm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã phát hiện ra rằng chip này thực tế được sản xuất với quy trình 14 nm của SMIC. Mặc dù chưa tiết lộ chi tiết, nhưng công ty đã áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để nâng cấp hiệu suất của chip, đưa nó gần hơn với cấp độ của chip 7 nm. Kirin 9000s là một chip ARM đầu tiên hỗ trợ 8 nhân và có khả năng siêu phân luồng.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro thực sự là một phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm, gần hơn với quy trình sản xuất 7 nm.

Vào cuối tháng 8, khi Huawei giới thiệu điện thoại Mate 60 Pro, họ không tiết lộ chip sử dụng trong thiết bị. Tuy nhiên, TechInsights đã phân tích và phát hiện rằng chip này được sản xuất bởi một trong những xưởng đúc lớn nhất tại Trung Quốc, và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã gây sốt trong cộng đồng người dùng tại Trung Quốc, trong khi giới chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về công ty Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip hay không.

Gợi ý  Tần suất sạc điện thoại trong một ngày nên là bao nhiêu?

Tuy nhiên, ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty Fomalhaut Techno Solutions ở Nhật Bản, đã phân tích thiết bị và kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất với quy trình 14 nm của SMIC. Tuy vậy, công ty Trung Quốc đã áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần hơn với cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm
Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm

Cải tiến công nghệ chip 14 nm mang lại hiệu suất cao

Quy trình sản xuất chip càng nhỏ, thì hiệu suất của chip càng cao, bởi nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã đưa ra tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có thể sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm. Tuy nhiên, họ không tiết lộ chi tiết về cách Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết còn rất nhiều bí mật đằng sau công nghệ Kirin 9000s.

Gợi ý  Loa Yamaha WS-B1A: Thời trang và tiện dụng

Kirin 9000s – chip ARM với hiệu suất và khả năng siêu phân luồng

Kirin 9000s là một chip ARM đầu tiên hỗ trợ 8 nhân với khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện.

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1
Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới